TỰ HỌC TIẾNG NHẬT CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Hình ảnh mô tả người đang cầm bút viết bài

Bạn đang cảm thấy bỡ ngỡ và khó khăn khi mới bắt đầu tự học tiếng Nhật. Bạn không biết phải học bắt đầu từ đâu. Vì đây là một ngôn ngữ khó có nhiều ngữ pháp và bảng chữ cái. Nhưng chỉ cần bạn chăm chỉ và quyết tâm chắc chắn sẽ sử dụng thành thạo được ngôn ngữ này

Các cấp độ kiến thức tiếng Nhật

Trình độ tiếng Nhật của người học được đánh giá qua thước đo đó là chứng chỉ JLPT (cấp bởi Hiệp hội và các tổ chức giáo dục tại Nhật). JLPT chia thành các cấp độ N tương ứng với năng lực hiện tại của người học như sau:

 • N5, N4: Trình độ ở mức sơ cấp
 • N3: Trình độ trung cấp
 • N2, N1: Trình độ cao cấp

LỘ TRÌNH TỰ HỌC TIẾNG NHẬT CƠ BẢN

Đối với các bạn chuẩn bị và mới bắt đầu tự học tiếng Nhật thì chúng tôi xin đưa ra một lộ trình tự học như sau:

 • Giai đoạn 1: Làm quen với bảng chữ cái Higarana, Katakana và Kanji

Đầu tiên, các bạn cần học 2 bảng chữ cái là Hiragana và Katakana, mỗi bảng có 46 chữ cái. 2 bảng này vô cùng quan trọng mà lộ trình tiếng Nhật cho người mới bắt đầu cần có. Vì đây là những thành phần cấu tạo nên từ trong tiếng Nhật. Chăm chỉ viết và đọc thường xuyên thì bạn sẽ chỉ mất khoảng 1-2 tuần để thuộc

Bảng chữ cái tiếng Nhật Higarana
Bảng chữ cái tiếng Nhật Higarana
Bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana
Bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana

Sau khi đã thuộc bảng chữ cái Hiragana và Katakana xong. Bạn sẽ tiếp tục phải học phần khó hơn đó là bảng chữ cái Kanji. Kanji đóng vai trò quan trọng và được sử dụng phổ biến trong tiếng Nhật. Tuy nhiên, rất khó để học Kanji bởi nó được cấu tạo từ nhiều nét, mỗi từ có nhiều cách phát phâm khác nhau. Và từ này xuất hiện trải dài từ N5 lên đến N1. Khi học Kanji, bạn phải thường xuyên ôn tập lại nhiều hơn hơn nếu muốn giỏi phần này.

Bảng chữ cái tiếng Nhật Kanji
Bảng chữ cái tiếng Nhật Kanji
 • Giai đoạn 2: Trình độ sơ cấp (N5, N4)

Sau khi học thuộc 2 bảng Higarana và Kataka và làm quen với Kanji, bạn sẽ bắt đầu tìm hiểu về ngữ pháp và từ vựng tiếng Nhật.

N5 và N4 là 2 cấp độ thấp nhất khi đánh giá trình độ tiếng Nhật của người học. Với trình độ N5 thì bạn cần khoảng 700 từ và 80-100 từ Kanji tương ứng. Để lên được trình độ N4 thì bạn cần học được 1500 từ và 350 Kanji.

 • Giai đoạn 3: Trình độ trung cấp (N3)

Ở trình độ N3 người học cần phải biết khoảng 3750 từ vựng và 650 Kanji. Đồng thời người học cần phải nghe hiểu được nội dung của một đoạn giao tiếp có chủ đề cuộc sống hằng ngày.

 • Giai đoạn 4: Trình độ cao cấp (N2, N1)

Sang giai đoạn này các bạn càng ngày phải càng chăm chỉ hơn. Trình độ N2 yêu cầu khoảng 6000 từ vựng và 1000 Kanji kèm theo phải nghe hiểu tốt. Khi đạt đến N2 là tương đương bạn có thể học THPT ở Nhật rồi đó.

N1 là trình độ cao nhất, yêu cầu khoảng 10.000 từ vựng và 2000 Kanji. Đối với N1 thì người học cần phải thông thạo tiếng Nhật như tiếng mẹ đẻ và đọc được các bài luận văn.

PHƯƠNG PHÁP TỰ HỌC TIẾNG NHẬT

Vì tiếng Nhật là một ngôn ngữ khó học, đặc biệt với các bạn tự học nên phải cần những phương pháp học hiệu quả nhất, sau đây là một số phương pháp:

 1. Phương pháp tự học từ vựng tiéng Nhật

 • Dùng thẻ học từ Flashcard, một mặt ghi từ mới có thể kèm theo hình ảnh, một mặt ghi nghĩa tiếng Việt.
 • Học trên các trang web học từ vựng tiếng Nhật như: Memrise, Mazii,…
 • Điều quan trọng là bạn phải biết vận dụng từ mới. Đặt câu với từ mới với ngữ pháp mà bạn biết. Tập nói các câu đơn giản có từ mới đó, bạn có thể tìm bạn học cùng để có thể động lực để học
 1. Phương pháp tự học ngữ pháp tiếng Nhật

 • Đầu tiên, phân tích ngữ pháp của câu theo các bộ phận: Chủ ngữ, vị ngữ, trạng ngữ,…. Sau đó đặt câu theo những ngữ pháp đã học được. Nếu bạn đã tự học được vốn ngữ pháp kha khá, thì có thể viết thành đoạn văn theo các chủ đề xảy ra xung quanh cuộc sống bạn.
 • Khi đã thông thạo những ngữ pháp đơn giản, bạn có thể kết hợp những câu đơn ấy lại để tạo ra một câu phức tạp hơn. Để có thể giỏi hơn, bạn có thể tìm một môi trường có những người tiếng Nhật để có thể nghe và học hỏi cách họ phối hợp câu.
 1. Phương pháp tự luyện nghe nói

Tiếng Nhật có rất nhiều âm điệu và giọng nói của họ rất nhanh do đó bạn cần chăm chỉ tập luyện hằng ngày. Bạn có thể áp dụng phương pháp sau để tăng trình độ luyện nghe nói của mình:

 • Phân tích câu nói: ý nghĩa của câu, ngữ pháp được sử dụng
 • Nghe bài nói mẫu của người biết tiếng Nhật, nên nghe của người Nhật bản xứ
 • Bắt chước nói theo: hãy nói theo họ, cố gắng giống nhất
 • Ghi âm: thu lại đoạn nói
 • Nghe lại đoạn ghi âm: lúc này bạn cần so sánh bài nói của mình với bài nói bạn nghe. Tìm điểm giống và chưa giống và tập lại đoạn đó.

Trên đây là lộ trình và phương pháp tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đàu một cách chủ động. Để có thể chinh phục được một ngôn ngữ nhất là ngôn ngữ khó như tiếng Nhật thì bạn phải thật chăm chỉ và cố gắng. TATOSA chúc bạn sớm có thể đạt được ước mơ thành thạo tiếng Nhật của mình.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

028 6258 9638