Hội thi Trang trí cờ cá chép – TATOSA

HỘI THI TRANG TRÍ CỜ CÁ CHÉP

Thứ 6 ( 02/06/2023), nhằm tạo điều kiện cho các sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật nói riêng và sinh viên UEF nói chung có cơ hội tìm hiểu và khám phá vẻ đẹp của những trò chơi dân gian từ xa xưa của đất nước mặt trời mọc, Nhật ngữ TATOSA và Câu lạc bộ Hikari – Ngôn ngữ Nhật UEF đã phối hợp tổ chức buổi workshop: Giới thiệu ngày Lễ Thiếu nhi Nhật Bản và Hội thi trang trí cờ cá chép.

Ngoài việc giúp các bạn sinh viên khám phá ra vẻ đẹp, độc đáo của những trò chơi nhân gian Nhật Bản mà hơn thế nữa các bạn còn được tham gia sự kiện Trang trí cờ cá chép, tự tay tạo ra thành phẩm cho riêng mình.

Về phía khách mời, buổi workshop có sự đồng hành của cô Nguyễn Huỳnh Mai – Giáo viên Trung tâm Nhật ngữ Tatosa. Về phía Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa quốc tế có TS. Võ Văn Thành Thân – Trưởng Khoa, ThS. Nguyễn Trần Vũ Thư – Giảng viên, ThS. Lý Như Quỳnh – Giảng viên. Đây cũng là những giám khảo chấm điểm cho các đội thi tham gia trang trí.     

Đến với sự kiện này, TATOSA rất vui khi được các bạn tham gia nhiệt tình như vậy, trong thời gian diễn ra sự kiện, sinh viên đã được cung cấp bức tranh toàn cảnh về ngày Thiếu nhi của xứ sở mặt trời mọc.

Đây là một ngày lễ quốc gia của Nhật Bản, được tổ chức hàng năm vào ngày 5/5 với mục tiêu tôn trọng nhân cách của trẻ em và để chào mừng hạnh phúc của chúng. Trong ngày này, trẻ em Nhật Bản thường ăn mừng bằng việc tham gia vào các hoạt động như: Ăn bánh Kashiwa mochi, tắm nước hoa xương bồ, trang trí Kabuto và búp bê của tháng 5, trang trí đèn lồng cá chép. Bên cạnh tham gia trò chơi Kahoot, các bạn còn được xem các video, hình ảnh đầy sinh động để có cái nhìn trực quan nhất về ngày hội này.
Trong văn hóa Nhật Bản, cá chép tượng trưng cho lòng dũng cảm và sức mạnh bởi khả năng vượt vũ môn, khắc phục mọi khó khăn của nó. Đây cũng là tinh thần mà người Nhật muốn gửi gắm cho những mầm non tương lai của đất nước. Vì thế, hình ảnh cờ cá chép thường được sử dụng trong những ngày lễ thiếu nhi.
Sau khi được xem clip hướng dẫn, các nhóm lần lượt bắt tay vào thực hiện những lá cờ cá chép mang đậm phong cách Nhật Bản. Với những nguyên liệu đã được cung cấp sẵn như giấy thủ công, bút màu, băng keo,… UEFers đã được thỏa sức thể hiện khả năng sáng tạo của mình khi tự tay cắt dán và thổi hồn vào những chú cá chép rực rỡ sắc màu. Trong quá trình thi, các thí sinh sôi nổi tranh luận cũng như tập trung cao độ trong từng đường vẽ để tạo nên một thành phẩm cho mình.
Các bạn sinh viên xem clip hướng đẫn về cách làm cờ cá chép           
Cùng bắt tay vào làm nào
Trải qua hơn 30 phút miệt mài sáng tạo, những lá cờ cá chép độc đáo lần lượt lần lượt được hình thành và trưng bày trước Ban giám khảo.
Mỗi sản phẩm thủ công được tạo ra không chỉ là kết tinh của sự nhiệt huyết, nỗ lực của các thí sinh mà nó còn chứa đựng cả cá tính và câu chuyện mà mỗi cá nhân muốn truyền tải. Sau quá trình tranh luận, Ban giám khảo đã tìm ra được chủ nhân xứng đáng của các giải thưởng.
Theo đó, các đội chơi giành giải Nhất, Nhì, Ba trong hoạt động lần này sẽ được nhận các suất học bổng ấn tượng từ trung tâm Nhật ngữ Tatosa lần lượt theo các mức: 100%, 80%, 50%.
Kết thúc sự kiện Hội thi trang trí cờ cá chép, các bạn sinh viên không chỉ được biết thêm về những nét văn hóa thú vị tại xứ sở mặt trời mọc, mà còn tích lũy thêm nhiều niềm vui và trải nghiệm quý giá.
Thông qua Hội thi trang trí cờ cá chép này ngoài việc chia sẻ đến với mọi người thông tin về những trò chơi nhân gian của Nhật Bản mà bên cạnh đó giúp các bạn ôn lại tuổi thơ của ngày Quốc tế thiếu nhi.
TATOSA rất vui khi được các bạn tích cực tham gia hoạt động lần này. Hi vọng những sự kiện sau này cũng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các bạn.
—————————————————————————-
NHẬT NGỮ TATOSA
31/18 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 6258 9638
Email: info.tatosa@gmail.com/ nhatngutatosa@gmail.com
Fanpage: Tatosa- Tiếng Nhật giao tiếp chuẩn phát âm
Website: www.tatosa.edu.vn
               www.phatamtiengnhat.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

028 6258 9638