Có gì ở khoá chuẩn hoá phát âm tiếng Nhật tại TATOSA?

Bắt đầu học tiếng Nhật, các bạn sẽ được làm quen bảng chữ cái Hiragana với những chữ “a i u e o”, tiếp đó sẽ là “ka ki ku ke ko”. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phát âm chuẩn người bản xứ. Trong bài viết này, TATOSA sẽ bật mí thông tin về khoá học chuẩn hoá phát âm tiếng Nhật để bạn hiểu rõ về các nguyên lý phát âm. Nếu bạn muốn rèn luyện kỹ năng chuyên sâu thì hãy truy cập vào website Trung tâm Nhật ngữ TATOSA để tham khảo các khoá học nhé!

NGUYÊN TẮC PHÁT ÂM TIẾNG NHẬT CHUẨN

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc bạn phát âm sai là do mỗi người sẽ có thói quen phát âm khác nhau (cách đặt lưỡi, cách bật hơi,…) Tất nhiên, lỗi sai này hoàn toàn có thể khắc phục nếu biết cách tập luyện. Muốn nói tiếng Nhật giỏi, phát âm sẽ là phương thức giúp bạn đến gần hơn với giao tiếp.

Nguyên tắc số 1: Chú ý khẩu hình miệng

Đa số, các học viên chỉ quan tâm đến ngữ pháp, từ vựng và cách luyện thi sao cho đạt điểm cao chứ không nghiên cứu sâu về việc phát âm. Chính những điều này khiến họ khó thay đổi thói quen về khẩu hình miệng như cách đặt lưỡi, đẩy hơi,… Nếu bạn đang tham gia khoá học tiếng Nhật thì hãy tập trung hơn về khuôn miệng của giảng viên để học tập theo.

Nguyên tắc số 2: Luyện nghe thường xuyên

Kiên trì luyện nghe trong thời gian dài, bạn sẽ thấy khả năng giao tiếp của mình phát triển rất tốt. Bạn không chỉ nghe giỏi, mà còn biết cách phát âm chuẩn từng câu, từng chữ. Từ nào nghe chưa được, bạn cứ tiếp tục nghe đi nghe lại, vừa nghe vừa phát âm theo để trí nhớ khắc ghi tốt hơn.

Nguyên tắc số 3: Thực hành

Học luôn đi đôi với hành nên chỉ nghe tiếng Nhật và theo dõi khẩu hình miệng của giảng viên thôi là chưa đủ. Các bạn nên tập thực hành để hình thành những phản xạ tự nhiên trong giao tiếp. Việc nói chuyện bằng tiếng Nhật không chỉ giúp bạn tự tin hơn, mà còn tiến bộ rất nhiều vì không còn sợ phát âm sai.

CẢI THIỆN CÁC LỖI SAI PHÁT ÂM TIẾNG NHẬT

Phát âm tiếng Nhật sai sẽ khiến người nghe bị bối rối, không hiểu người nói đang muốn nhấn mạnh điều gì. Việc sai những lỗi cơ bản trong phát âm có thể khiến học viên bị “ngọng”. Hiểu điều này, TATOSA sẽ giúp bạn cải thiện lỗi sai phát âm khi học giao tiếp.

Phát âm sai âm dài – âm ngắn

Học viên cần chú ý về ngữ điệu, nguyên lý phát âm giữa âm dài và âm ngắn để thuần phục trong việc giao tiếp. Ví dụ:

いもうと em gái thìと là âm ngắn còn もう là âm dài

おとうと em trai thìと là âm ngắn còn とう là âm dài

りょこう du lịch thì こう là âm dài, りょ là âm ngắn

Thêm dấu nặng khi lặp âm

にっこう (日光): Thường các bạn sẽ đọc sai thành nịch cô, thay vì ta phát âm là nikkou.

きって (切手): Từ này ta không đọc là kịt tê, mà đọc là kitte.

Tự ý bỏ âm gió khi phát âm

しょうかい (紹介, giới thiệu) có âm gió nên cần phân biệt với そうかい (総会 tổng hội)

Rất nhiều bạn du học sinh Nhật vẫn phát âm しょうかい (紹介) vẫn sai, đáng lẽ phải đọc là SHOUKAI thì các bạn phát âm là SOKAI nên viết cũng sai.

Còn hàng loạt các lỗi sai khác cần được khắc phục như đặt dấu huyền ở âm tiết đầu tiên và âm tiết cuối, đặt dấu sắc ở trợ từ,… Nếu bạn muốn nắm rõ hết phần kiến thức về cách phát âm chuẩn hoá tiếng Nhật thì hãy đăng ký ngay khoá học phát âm tại TATOSA để được giảng viên hướng dẫn nhiệt tình và chi tiết nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

028 6258 9638