CHUẨN NGỮ ĐIỆU TRONG TIẾNG NHẬT

Điều 1: Hãy nghe và lập lại các file nghe tiếng Nhật:

Khi bắt đầu học tiếng Nhật mọi người đều khởi đầu bằng việc học bảng chữ cái Hiragana, Katakana. Thế những, để có thể giao tiếp tiếng Nhật chuẩn phát âm thì việc nói chuẩn ngữ điệu trong tiếng Nhật rất quan trọng. 

 

Ngữ điệu trong tiếng Nhật là gì?

Ngữ điệu trong tiếng Nhật là sự thay đổi lên xuống trong một câu.

 

Đặc trưng của ngữ điệu trong tiếng Nhật là gì?

Ngữ điệu trong tiếng Nhật thường được nói là giống với hình ngọn núi (山形)hoặc hình chữ he (ヘの字型). Tức là sẽ đi xuống ở cuối câu.

 

Làm sao để nói chuẩn ngữ điệu trong tiếng Nhật?

 

Để nói chuẩn ngữ điệu trong tiếng tiếng Nhật cần lưu ý một số các yếu tố sau. 

  1. Ngữ điệu trong toàn câu và cảm xúc của người nói

Ngữ điệu trong tiếng Nhật thể hiện rất nhiều sắc thái, cung bậc khác nhau trong giao tiếp. Đôi khi, nó ảnh hưởng tới cả ý nghĩa của câu.

Vì vậy, cần phải chú ý nói đúng ngữ điệu khi giao tiếp để truyền đạt ý nghĩa của câu và cảm xúc của người nói một cách chính xác nhất. 

 

  1. Sự kết hợp giữa các âm tiết trong tiếng Nhật

 Trong tiếng Nhật, sự kết hợp giữa các âm tiết có thể ảnh hưởng đến ngữ điệu và ý nghĩa của từ. Vì vậy,  nên học cách phát âm và kết hợp các âm tiết một cách chính xác. Đặc biệt, cần nhớ các quy tắc về accent – dấu trọng âm trong một từ, nhất là các từ có nghĩa phụ thuộc vào accent, ví dụ như “hashi” có thể có nghĩa cây cầu hoặc đôi đũa tùy thuộc vào dấu trọng âm.

  1. Phách và Nhịp 

Trong tiếng Nhật có khái niệm về Phách và Nhịp. Phách là đơn vị phát âm nhỏ nhất trong tiếng Nhật. Thường người học tiếng Nhật không để ý lắm đến yếu tố Phách và Nhịp. Nhưng đây lại là 2 yếu tố quan trọng góp phần chuẩn hóa phát âm và ngữ điệu trong tiếng Nhật. 

 

  1. Giọng nói truyền cảm và lưu loát

Khi nói tiếng Nhật, bạn nên sử dụng giọng nói trôi chảy, không nên nói giọng cắt ngắt. Điều này giúp cho người nghe dễ hiểu. Sử dụng từ ngữ hợp lí và tránh dùng quá nhiều từ viết tắt trong nói chuyện, nếu không sẽ tạo ra sự khó hiểu cho người nghe.

 

  1. Luyện tập chuẩn hóa phát âm và ngữ điệu

Để chuẩn hóa phát âm và ngữ điệu cần rất nhiều thời gian và công sức. Do đó, việc luyện tập liên tục và bền bỉ sẽ giúp cải thiện phát âm tiếng Nhật rất nhiều.

 

NHẬT NGỮ TATOSA
31/18 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 6258 9638
Email: info.tatosa@gmail.com/ nhatngutatosa@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/tatosa.edu.vn?mibextid=ZbWKwL
Website:https://tatosa.edu.vn

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

028 6258 9638