CÁCH “NÂNG TRÌNH” BIÊN PHIÊN DỊCH TIẾNG NHẬT

Trong thời đại mở rộng giao lưu văn hóa và kinh tế như ngày nay, số lượng sinh viên chọn học ngoại ngữ ngày càng tăng. Đặc biệt là đối với sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật- ngôn ngữ khó thứ 3 trên thế giới, thì để cải thiện năng lực Nhật ngữ, “nâng trình” biên- phiên dịch đòi hỏi sự rèn luyện nghiêm túc của người học. Do đó, hôm nay TATOSA sẽ đưa ra một số phương pháp hiệu quả giúp bạn nâng cao năng lực tiếng Nhật nói chung và kỹ năng biên- phiên dịch tiếng Nhật nói riêng.

nguồn: ảnh internet

Tại sao sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật cần chú trọng kỹ năng biên-phiên dịch?

Đối với sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật, cơ hội nghề nghiệp hiện nay hầu hết là các vị trí biên- phiên dịch tại các doanh nghiệp hay các cơ sở giáo dục,v.v… Vì vậy, người học cần rèn luyện kỹ năng biên- phiên dịch bên cạnh việc nâng cao năng lực tiếng Nhật. Việc biên- phiên dịch một không chỉ đơn giản là chuyển đổi ngôn ngữ này sang ngôn ngữ kia ( ở đây là từ tiếng Việt sang tiếng Nhật và ngược lại) mà đối với mỗi hoàn cảnh, mục đích khác nhau của từng tính chất đặc thù công việc mà biên- phiên dịch viên cần thay đổi phương pháp dịch cho phù hợp.

Ví dụ, khi bạn phải phiên dịch cho một cuộc họp hay một sự kiện quan trọng với sự hiện diện của những người có vị trí cao cấp, khách VIP,v.vv… thì chuyên viên cần chọn lọc từ ngữ khi phiên dịch, hay từ ngữ khi biên dịch cho cuốn sách học thuật cũng rất khác so với một cuốn truyện dành cho thiếu nhi. Chính vì thế, để diễn đạt tiếng Nhật cho phù hợp với từng ngữ cảnh thì sinh viên cần nâng cao đồng thời các kỹ năng biên-phiên dịch tiếng Nhật.

Vậy kỹ năng nào có thể giúp nâng cao năng lực tiếng Nhật và kỹ năng biên- phiên dịch?

  1. “Xem” và “đọc” nhiều

Thực tế đã chứng minh đa phần các bạn sinh viên theo học ngành Ngôn ngữ Nhật đều có chung một sở thích là xem “anime”. Bên cạnh việc giúp giải trí, bạn sẽ rèn luyện được kỹ năng nghe-dịch cùng lúc. Không những thế, vốn từ vựng của bạn cũng sẽ được nâng cao bất ngờ đấy!

Ngoài “xem”, việc đọc cũng sẽ giúp bạn cải thiện năng lực tiếng Nhật rất nhiều đấy. Tuy nhiên đối với một số bạn, việc đọc sẽ khá “ chán” so với xem một bộ phim hay nghe một bài nhạc. Vì vậy, hãy bắt đầu với việc đọc một cuốn tạp chí hay một cuốn manga để tập làm quen với việc “đọc” trước, sau đó hãy tìm đến các cuốn tiểu thuyết hay bài báo để đồng thời giúp bản thân nâng cấp năng lực dịch thuật mà còn thu thập được cho bản thân một lượng kiến thức và thông tin hữu ích. Qua đó, bạn sẽ nắm được các cách diễn đạt của từng thể loại khác nhau, câu văn và ngôn từ trong các bài dịch của bạn cũng sẽ được trau chuốt hơn.

  1. “Viết” nhiều

Một trong những cách khác giúp cải thiện đáng kể năng lực ngoại ngữ là chăm “viết”. Viết ra nhiều sẽ vừa giúp bạn thực hành những ngữ pháp hay từ vựng vừa được học, vừa giúp bạn ghi nhớ được chúng. Đây là phương pháp vô cùng quan trọng đối với biên- phiên dịch viên. Do đó, bạn cần phải rèn luyện kỹ năng này mỗi ngày để việc phiên dịch được dễ dàng và chính xác hơn.

nguồn: ảnh internet

  1. Sử dụng công cụ dịch thuật

Bạn không nghe lầm đâu. Tất nhiên trong thời đại ngày nay, các công cụ dịch thuật phát triển với mức độ chính xác cao. Tuy nhiên, một điều chắc chắn rằng chúng không thể thay thế con người bởi tính linh hoạt trong nhiều trường hợp khác nhau. Thế nhưng, việc sử dụng công cụ dịch thuật thành thạo sẽ giúp bạn cải thiện rất nhiều năng lực tiếng Nhật của bản thân. Nó sẽ giúp kiểm tra ngữ pháp, kiểm tra chính tả để đảm bảo bản dịch không có lỗi.

Công cụ dịch thuật sẽ giúp chúng ta kiểm tra tính chính xác của bài dịch bằng cách tạo “ bản dịch ngược”. Sau khi đã tiến hành dịch xong một đoạn văn bản nào đó, bạn copy lại bản dịch đó rồi sử dụng công cụ dịch để tạo ra “bản dịch ngược” nhằm đối chiếu văn bản gốc với văn bản dịch tự động từ bản dịch của mình. Nhiều tổ chức dịch thuật cũng sử dụng cách này để kiểm tra tính chính xác trong bản dịch của họ. Qua đó, mọi người sẽ biết được mình cần cải thiện phần nào.

nguồn: ảnh internet

Không những vậy, việc tìm hiểu và sử dụng thành thạo các công cụ dịch thuật, bạn có thể thêm nó vào hồ sơ của mình, điều này cũng sẽ giúp hồ sơ của bạn trở nên hấp dẫn hơn với các đơn vị dịch thuật đấy.

 

Bài viết trên TATOSA đã giới thiệu cho bạn một số phương pháp khá hữu ích giúp bạn nâng cao khả năng biên-phiên dịch tiếng Nhật. Mong rằng các bạn sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật sẽ có đầy đủ kiến thức và sự tự tin để theo đuổi con đường sự nghiệp phía trước.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

————————————————————————–

NHẬT NGỮ TATOSA

31/18 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 6258 9638

Email: info.tatosa@gmail.com/ nhatngutatosa@gmail.com

Fanpage: Luyện thi JLPT hiệu quả mỗi ngày – Trở thành biên dịch viên giỏi

Website: TATOSA – Tiếng Nhật giao tiếp chuẩn phát âm – tatosa.edu.vn

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

028 6258 9638